QT-KTTV-01 – Quy trình cấp giấy phép hoạt động dự báo, cảnh báo khí tượng thủy văn

Quy định trình tự, cách thức, trách nhiệm thực hiện Cấp giấy phép hoạt động dự báo, cảnh báo khí tượng thủy văn.

Áp dụng đối với hoạt động Cấp giấy phép hoạt động dự báo, cảnh báo khí tượng thủy văn..

– Điều kiện hoạt động dự báo, cảnh báo khí tượng thủy văn của tổ chức

(1) Điều kiện hoạt động dự báo, cảnh báo khí tượng thủy văn của tổ chức

– Có tư cách pháp nhân theo quy định của pháp luật về dân sự.

– Có cơ sở vật chất, kỹ thuật tối thiểu đáp ứng yêu cầu dự báo, cảnh báo khí tượng thủy văn gồm: trang thiết bị, hệ thống tính toán, thu nhận, xử lý thông tin, dữ liệu khí tượng thủy văn; có nguồn cung cấp dữ liệu ổn định; có quy trình kỹ thuật, công cụ dự báo, bảo đảm tính khoa học, độc lập, khách quan của các sản phẩm dự báo; có quy trình quản lý, đánh giá chất lượng dự báo, cảnh báo.

– Có đội ngũ nhân lực tối thiểu 01 người tốt nghiệp đại học trở lên chuyên ngành khí tượng thủy văn và có ít nhất 03 năm kinh nghiệm hoạt động dự báo, cảnh báo khí tượng thủy văn.

(2) Điều kiện hoạt động dự báo, cảnh báo khí tượng thủy văn của cá nhân

– Tốt nghiệp đại học trở lên chuyên ngành khí tượng thủy văn và có ít nhất 03 năm kinh nghiệm hoạt động dự báo, cảnh báo khí tượng thủy văn.

(3) Điều kiện hoạt động dự báo, cảnh báo khí tượng thủy văn của tổ chức, cá nhân nước ngoài tại Việt Nam

– Điều kiện hoạt động dự báo, cảnh báo khí tượng thủy văn của tổ chức nước ngoài tại Việt Nam

+ Có tư cách pháp nhân theo quy định của pháp luật về dân sự.

+ Có cơ sở vật chất, kỹ thuật tối thiểu đáp ứng yêu cầu dự báo, cảnh báo khí tượng thủy văn gồm: trang thiết bị, hệ thống tính toán, thu nhận, xử lý thông tin, dữ liệu khí tượng thủy văn; có nguồn cung cấp dữ liệu ổn định; có quy trình kỹ thuật, công cụ dự báo, bảo đảm tính khoa học, độc lập, khách quan của các sản phẩm dự báo; có quy trình quản lý, đánh giá chất lượng dự báo, cảnh báo.

+ Có đội ngũ nhân lực tối thiểu 01 người tốt nghiệp đại học trở lên chuyên ngành khí tượng thủy văn và có ít nhất 03 năm kinh nghiệm hoạt động dự báo, cảnh báo khí tượng thủy văn.

+ Được phép hoạt động, cư trú hợp pháp tại Việt Nam.

+ Có nhân lực thông thạo tiếng Việt hoặc có phiên dịch phù hợp.

– Điều kiện hoạt động dự báo, cảnh báo khí tượng thủy văn của cá nhân nước ngoài tại Việt Nam

+ Tốt nghiệp đại học trở lên chuyên ngành khí tượng thủy văn và có ít nhất 03 năm kinh nghiệm hoạt động dự báo, cảnh báo khí tượng thủy văn.

+ Được phép hoạt động, cư trú hợp pháp tại Việt Nam.

+ Có nhân lực thông thạo tiếng Việt hoặc có phiên dịch phù hợp.

+ Hồ sơ cấp giấy phép hoạt động dự báo, cảnh báo đối với tổ chức:

(1) Đơn đề nghị cấp giấy phép hoạt động dự báo, cảnh báo khí tượng thủy văn theo Mẫu số 2 Phụ lục kèm theo Nghị định số 38/NĐ-CP;

(2) Bản sao có chứng thực hoặc bản sao kèm bản chính để đối chiếu quyết định thành lập tổ chức hoặc giấy chứng nhận hoạt động kinh doanh của tổ chức;

(3) Bản sao có chứng thực hoặc bản sao kèm bản chính để đối chiếu văn bằng, chứng chỉ và hợp đồng lao động của đội ngũ nhân viên;

(4) Bản khai cơ sở vật chất, kỹ thuật; nguồn số liệu; quy trình kỹ thuật dự báo, cảnh báo khí tượng thủy văn; quy trình quản lý, đánh giá chất lượng dự báo, cảnh báo;

(5) Bản khai kinh nghiệm công tác của nhân viên tham gia dự báo, cảnh báo, có xác nhận của cơ quan, tổ chức quản lý nhân sự nơi đã từng làm việc.

+ Hồ sơ cấp giấy phép hoạt động dự báo, cảnh báo đối với cá nhân:

(2) Bản sao có chứng thực hoặc bản sao kèm bản chính để đối chiếu văn bằng, chứng chỉ đào tạo chuyên ngành phù hợp với nội dung xin cấp phép hoạt động dự báo, cảnh báo;

(3) Bản khai cơ sở vật chất, kỹ thuật; nguồn số liệu; quy trình kỹ thuật dự báo, cảnh báo khí tượng thủy văn; quy trình quản lý, đánh giá chất lượng dự báo, cảnh báo;

(4) Bản khai kinh nghiệm công tác, có xác nhận của cơ quan, tổ chức quản lý nhân sự nơi đã từng làm việc

– Thời hạn kiểm tra hồ sơ: Hai (02) ngày làm việc.

– Thời hạn tiến hành thẩm định, thẩm tra, khảo sát, đánh giá, kết luận Cấp phép: Mười lăm (15) ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ.

B1 Nộp hồ sơ Tổ chức, cá nhân  đề nghị cấp giấy phép nộp hồ sơ trực tiếp tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả Sở Tài Nguyên và Môi trường tỉnh Thái Nguyên Cá nhân/tổ chức Giờ hành chính

a. Trường hợp hồ sơ đã đầy đủ thì chuyên viên nhận hồ sơ và viết  giấy tiếp nhận hồ sơ và hẹn trả kết quả (mẫu số 03); Lập phiếu theo dõi quá trình xử lý công việc (Mẫu số 02). Chuyển hồ sơ đến Phòng Tài nguyên nước,Khí tượng thủy văn và Biến đổi khí hậu để thẩm định.

BPTN&TKQ 01 ngày Mẫu số 01

B3 Thẩm định hồ sơ Ngay sau khi tiếp nhận hồ sơ, hòng Tài nguyên nước,Khí tượng thủy văn và Biến đổi khí hậu tiến hành thẩm định hồ sơ:

– Nếu hồ sơ hợp lệ,  Phòng Tài nguyên nước,Khí tượng thủy văn và Biến đổi khí hậu thẩm định và báo cáo Lãnh đạo Sở trình UBND tỉnh quyết định cấp giấy phép

– Nếu hồ sơ không hợp lệ báo cáo lãnh đạo Cơ quan, và làm công văn trả lời khách hàng (nếu cần), thông báo khách hàng bổ sung hồ sơ hoặc trả hồ sơ lại cho khách hàng

Trong trường hợp cần thiết, Phòng  Tài nguyên nước và khí tượng thủy văn tổ chức kiểm tra thực địa thì tổ chức, cá nhân đề nghị cấp giấy phép có trách nhiệm cung cấp thông tin có liên quan đến việc kiểm tra theo yêu cầu của Phòng Phòng Tài nguyên nước và khí tượng thủy văn

B4 Phê duyệt Sở Tài nguyên và Môi trường trình Ủy ban nhân dân cấp tỉnh xem xét, quyết định:

– Nếu không đồng ý, cho ý kiến chuyển lại cho Chuyên viên phụ trách để trả lời cho tổ chức, cá nhân;

– Nếu đồng ý, ký phê duyệt kết quả. Chuyển kết quả về Sở Tài Nguyên và Môi trường để trả cho khách hàng.

Lãnh đạo UBND Tỉnh Giờ hành chính
B5 Trả kết quả – Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả Sở Tài Nguyên và Môi trường tỉnh Thái Nguyên  trả kết quả  cho cá nhân/ tổ chức.

– Thống kê và theo dõi, cuối mỗi tháng, Chuyên viên phụ trách có trách nhiệm thống kê các TTHC thực hiện tại phòng vào Sổ theo dõi hồ sơ (mẫu số 02).

BPTN&TKQ .

Chuyên viên

01 ngày

–          Lệnh 38-L/CTN